Herman Miller Aeron Chair

อย่างที่รู้ๆกันว่าช่วงนี้ต้องเพิ่ม”ระยะห่าง”ให้กับชีวิต มนุษย์ออฟฟิศอย่างพวกเราก็ได้รับสิทธิ์ในการทำงานที่บ้านมา (แลกกับได้เงินเดือนก็ต้องยอมหละ) เราก็ใช้เวลาชีวิตเกือบเดือนนึงอยู่แต่ในคอนโด มีออกไปข้างนอกบ้างบางครั้ง แล้วก็เริ่มพบว่าอุปกรณ์ในคอนโดมันไม่ได้เหมาะกับการทำงานอย่างจริงจังๆ

ที่จะพูดถึงคือเรื่องของ”เก้าอี้” ครับ

เราก็เป็นบุคคลที่อายุเข้าวัยสามสิบแล้ว สุขภาพเริ่มออกอาการบ้างหละ นี่คือต้นปีต้องขอลาป่วยเพราะเส้นหลังยึด ขยับตัวแล้วปวด (ไม่ได้ออกกำลังกายด้วย) พอต้อง Work from Home กับเก้าอี้ที่คอนโดให้มา ที่ปกติก็แทบไม่ได้นั่ง นั่งไปเกือบเดือนก็รู้สึกว่ามันนั่งไม่สบาย ต้องหยุดพักแล้วลุกขึ้นบ้าง บางทีก็ลงไปนอนกะโซฟา ถ้าต้องมาทำงาน 10 ชม. x 5 วัน ต่อสัปดาห์ ไปอีกไม่รู้เท่าไหร่นี่ก็คิดหนักหละว่าจบช่วงนี้แล้วจะต้องไปหาหมอไหม

เงินเดือนออกสิ่งแรกที่ทำคือซื้อที่รองนั่งมาก่อน แต่ว่าพอได้ของมาจริงแล้วนั่งไม่สบายเลย ที่รองก้นมันหนาไป และเบาะหลังใส่กับเก้าอี้แล้วพิงได้ไม่สุด นี่ก็เลยต้องหาเก้าอี้ พอดีมีคนแนะนำมาด้วย และได้ยินชื่อเสียงมานาน …แต่ไม่ได้สนใจ เพราะราคามันแพงมาก หลังจากอ่านรีวิวเล็กน้อย ก็ตัดสินใจซื้อเลย (เพราะว่ามีโปรลดราคาอยู่ด้วย ถูกลง 4,000)

รออีกสี่ห้าวัน เก้าอี้ก็มาส่ง มันคือ Herman Miller Aeron


Design

ตอนที่เข้าเว็บไปเลือกดูรุ่นก็ตกหลุมรักตัวสี Mineral มาก แต่สุดท้ายก็ซื้อตัว Graphite มาหละ เพราะส่วนต่างมันคือสองหมื่นบาท (ซึ่งตอนนี้ก็ยังชอบอยู่ และคิดวนไปๆมาๆว่าตัดสินนใจถูกมั้ย)

สิ่งที่น่าตะลึงคือ เก้าอี้ตัวนี้ออกแบบมาเกือบ 30 ปีแล้ว รุ่นอัพเดทก็เพิ่งออกมาสี่ปีที่แล้วเอง แต่ทรงยังแบบเดิมอยู่ (แล้วไม่ได้ดูโบราณด้วย – นี่คือ Timeless Design สินะ) เราว่าจุดเด่นของเก้าอี้นี้คือที่รองนั่งมันเป็นตาข่ายหละ ทั้งที่รองหลังและที่รองนั่ง เก้าอี้ปกติอย่างมากก็แค่ที่รองหลังเป็นตาข่ายหละ เพราะว่าที่รองนั่งมันต้องรองรับน้ำหนักคนได้เยอะด้วยถ้าทำแบบถูกๆก็คงพังง่าย

ตัวรองหลัง
ตาข่าย ชื่อทางการเรียกว่า Pellicle พอแบ่งความตึงเป็น 8 zone ก็มีชื่อการค้าว่า 8Z Pellicle

แล้วที่ดูใส่ใจคือความยืดหยุ่นของตาข่ายในแต่ละโซนก็จะไม่เท่ากันด้วย (เช่นกลางหลังจะหลวมๆ แต่ไล่ขึ้นมาเรื่อยๆมันจะตึงขึ้น) เพื่อให้เหมาะกับสรีระมากที่สุด

ส่วนวัสดุที่เอามาประกอบกันก็ดูไม่ก๊องแก๊ง ดูมีคุณภาพ ไม่มีอะไรไม่ลงล็อค

Usage

เก้าอี้ตัวนี้ไม่ใช่เก้าอี้สำหรับการพักผ่อน มันจะไม่ใช่เก้าอี้ดูดวิญญาณ นั่งไปแล้วจะไม่ได้รู้สึกแบบ “อ่าห์… ความเมื่อยที่สะสมมามันหายไปโดนสิ้นเชิง” เพราะว่ามันไม่ใช่เก้าอี้นวด!

เราเรียกว่าเก้าอี้มันจะช่วยให้เรานั่งถูกท่า ปกติเราจะนั่งไขว่ห้างทำงาน ทำให้ปวดเข่าและขาด้วย แต่พอปรับเก้าอี้ตัวนี้แล้ว ก็ไม่ได้นั่งไขว่ห้างเลยอะ คือด้วยดีไซน์มันจะอยากให้เรานั่งแบบถูกต้อง

ส่วนเรื่องหลัง ไม่ว่าจะเอนไปหลัง โน้มตัวมาข้างหน้า เก้าอี้ตัวนี้มันเอียงมาด้วย หลังแทบจะไม่หลุดจากที่พิงเลยครับ

เรารู้สึกว่าข้อดีมากๆของมันคือเรื่องการที่มันปรับให้โน้มมาข้างหน้าได้ด้วย เวลาที่ต้องโน้มมาดูจอคอม หลังก็ยังติดพนักเก้าอี้อะ ดีงาม

ส่วนตาข่ายทอที่ไว้รองหลังและรองก้น มีความยืดหยุ่นนิดนึง โดนผิวก็ไม่ระคายเคือง ไม่เจ็บ และระบายอากาศได้ดีมาก ร้อนๆก็ไม่อับ มันจะไม่เหนอะหนะเหมือนเก้าอี้หนังหละ

ส่วนการปรับเก้าอี้ เราแบ่งเป็นสองประเภทหละกัน

สิ่งที่ปรับได้ เพื่อให้ตรงกับสรีระ

อันนี้ต้องปรับ ไม่งั้นนั่งแล้วก็ปวดอีก แต่ปรับตรงแล้วก็จะลืมๆไปเลย

อันบนคือปรับความสูง อันล่างขวาคือปรับความหนืดของการเอนหลัง
 • ความสูงเก้าอี้
 • ความสูง องศาการเอียง กับระยะวางแขน (เลื่อนหน้าหลัง) ของพนักแขน
 • ที่รองกระดูกสันหลังส่วนเอว (อันนี้เราปรับยังไงก็ไม่สบายขึ้น )

ปรับเสร็จแล้วก็ปรับให้ส่วนบนจอคอมอยู่ระดับสายตาแนวราบด้วยครับ

ตัวปรับที่รองกระดูสันหลังส่วนเอว
ปรับความสูงของพนักแขน

สิ่งที่ปรับได้ เพื่อความสบาย

อันนี้ถ้าปรับได้เยอะก็ดี คนเราคงนั่งหลังตรงท่าเดียวไม่ได้

 • ระดับการเอนหลัง 3 แบบ (เอนไม่ได้ / เอนได้นิดนึง / เอนได้เยอะหน่อย)
 • ความหนืดในการเองหลัง
 • ระดับการเอนหน้า (เอนไม่ได้ / เอนได้)
ตัวปรับเอนหน้าและเอนหลัง

ของที่ตัวแทนจำหน่ายเข้ามาขาย จะเป็นตัว Full Option คือปรับได้เกือบหมด มีให้เลือกแค่ออปชั่นว่าตัวรองหลังจะเป็นแบบธรรมดา หรือแบบแพงกว่า (ต่างกันสองพันเองมั้ง แล้วมันอัพเกรดทีหลังไม่ได้ด้วย)


Like

 • ความรู้สึกจากการนั่งคือ “ไม่รู้สึกอะไร” นี่คือข้อดีสุดๆแล้ว
 • ที่ชอบที่สุดคือนั่งแล้วมันไม่ปวดหละ ถ้าไปนั่งเก้าอี้ตัวอื่นแล้วจะรู้สึกว่ามันมีส่วนที่ไม่ซัพพอร์ทร่างกาย (จะก้นหรือจะหลัง) ทำงานแล้วไม่ต้องลุกเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ
 • ตาข่าย นั่งสบาย ไม่ร้อน เหมาะกับการที่ปิดแอร์เพื่อประหยัดไฟ

Wish

 • อยากให้มีที่รองคอ รองหัว (แต่ว่าเก้าอี้มันไม่ใช่เก้าอี้พักผ่อน)
 • อยากให้สีอื่นขายถูกกว่านี้หน่อย ราคา US มันไม่ได้ต่างกันหลายหมื่นอะ

ข้อควรระวัง

ก่อนจะซื้อ เลือกขนาดให้ถูกกับขนาดตัวก่อนครับ

เก้าอี้รุ่นนี้จะมี 3 ขนาด คือ A, B และ C วิธีเช็คคือให้คลำไปที่หลังเก้าอี้ใต้ logo จะมีปุ่มๆอยู่ 1 ปุ่มคือ A (เล็ก) 2 คือ B (กลาง) 3 ปุ่มคือ C (ใหญ่) ในเว็บที่ขายก็จะมีตารางให้เทียบว่าเราเหมาะกับขนาดไหน แต่จะมีส่วนที่ก้ำกึ่งๆกันอยู่ว่าจะ A หรือ B ดี หรือ จะ B หรือ C ดี ถ้าเป็นไปได้ให้ลองก่อนครับ

รู้ขนาดด้วยการเอามือคลำๆหลังโลโก้

เช่นถ้ารู้สึกว่าหน้าขาใหญ่ ส่วนขอบที่นั่งด้านข้างมันจะโค้งขึ้น ถ้าเลือกผิดไซส์แล้วมันจะไปโดน มีคนบอกว่าถ้าโดนแล้วมันจะนั่งไม่สบาย ของเราโชคดีเพราะอยู่ระหว่าง B/C แล้วเลือก B มาก็ไม่เจอปัญหาอะไร


สรุป

มุมออฟฟิศยามจำเป็น (จัดฉากกึ่งนึง)

เมื่อก่อนไม่ได้สนใจนะว่าเก้าอี้จะสำคัญอะไรกับชีวิตขนาดนั้น ยิ่งเห็นราคารุ่นแบบนี้แล้วหันหน้าไปเลย แพงสุดๆ ซื้อทีนึงไปเที่ยวต่างประเทศได้ทริปนึงเลย

แต่ว่าพออายุมากขึ้น ของที่คิดว่าแพง ก็ยังแพงอยู่ แต่ว่ามันดันจำเป็นขึ้น ความสำคัญเรื่องสุขภาพมันชัดเจนขึ้น ถ้าเราเลือกของที่ช่วยให้ร่างกายไม่ต้องไปหาหมอ ถึงจะจ่ายเท่ากันแต่ว่ามันไปลงที่วัตถุ ยังไงก็ดีกว่าจ่ายค่ารักษาแล้วกัน (และความปวดหลังด้วย)

เก้าอี้ที่ไม่ช่วยผ่อนคลาย แต่นั่งแล้วไม่รู้สึกว่านั่งนานๆแล้วปวดเมื่อย และนั่งทำงานได้นาน เราว่ามันคือคำจำกัดความของ Aeron Chair หละครับ

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)