Travel x Run [Tokyo Imperial Palace]

ถ้าไปเที่ยวโตเกียว แต่ไม่รู้จะทำอะไรตอนเช้า หรือกินแหลกจนรู้สึกอ้วนเกิน เรามีเส้นทางการวิ่งมาแนะนำ อ่านต่อได้เลย!

ซึ่งก็ไม่ใช่ที่ลึกลับอะไรเลย ออกจะเป็นที่ทัวร์ลงด้วยซ้ำ ซึ่งที่นั่นคือ… พระราชวังอิมพีเรียลนั่นเอง คราวนี้ก็ไม่ได้ถ่ายรูปเส้นทางอะไรเยอะนะ คือเราไปวิ่ง ไม่ใช่ไปเพื่อมาเขียนบล็อก

ว่าแล้วก็แปะเส้นทางก่อนเลย

Route Overview

คือจริงๆถ้าอยากจะวิ่ง เราก็เห็นชาวเมืองโตเกียวเค้าก็วิ่งตามแถบที่พักของเค้ากันนะ แต่ว่าเดี๋ยวก็เจอไฟแดง ต้องหยุดรอรถอะไรกันอีก เส้นทางรอบพระราชวังอิมพิเรียลมันเลยมีความพิเศษอยู่อย่างนึงคือว่า “มันไม่มีไฟจราจรเลย” คุณจะวิ่งได้ครบรอบแบบไม่สะดุด

ความพิเศษอย่างที่สองคือ “ระยะทางมันจะได้ห้ากิโลพอดี” (จริงๆก็เกินมานิดๆหละ) เราว่าระยะกำลังพอดีสำหรับคนอยากวิ่งรอบเดียวหละ

ทางที่เค้าวิ่งๆกันก็จะเป็นทวนเข็มนาฬิกาหละครับ ไปแล้วก็ให้อยู่ในระเบียบของเค้านิดนึง

การเดินทาง

การมาพระราชวังฯโดยไม่ได้มาจุดท่องเที่ยว ก็สามารถลงได้หลายๆสถานี อย่างเราพักที่ Ebisu ก็นั่งสาย Hibiya มาลงที่สถานี Hibiya ได้ ส่วนสถานีอื่นๆก็ไปได้เหมือนกัน ดูตาม Google Maps เลยก็ได้

ถ้าเป็นสายขี้เกียจเดิน เราเห็นว่ามีสถานีนึงที่ขึ้นมาก็ถึงเส้นทางวิ่งเลย คือ Takebashi แถมมันยังมีที่ให้นั่งพักใกล้ๆอีกด้วย อีกจุดก็ Sakuradamon อันนี้ก็ใกล้จุดที่เค้านัดพบกัน คือประตู Sakuradamon (ใกล้ๆสะพานแว่นหละ)

Sakuradamon Gate

สิ่งที่ควรรู้

ล็อคเกอร์ ที่ฝากของ

ส่วนการฝากของ ถ้าเอาชุดมาเปลี่ยนก็หาที่ฝากในสถานีรถไฟใต้ดิน ราคา 300-500 เยนตามขนาดช่อง ไม่เห็นร้านรับฝากของ

ที่ขายเครื่องดื่ม

ถ้าจำไม่ผิดนะ ตอนวิ่งๆไปนี่หาตู้กดเครื่องดื่มไม่เจอเลย คาดว่าควรจะซื้อที่สถานีรถไฟให้เรียบร้อย เตรียมพร้อมก่อนจะเดินเข้าไปในเส้นทางครับ

ปล. ทริคการเที่ยวญี่ปุ่นคือซื้อบัตร IC Card ไว้สักอัน กระเป๋าตังค์ก็ไม่ต้องพก ใช้ขึ้นรถไฟ ซื้อของร้านสะดวกซื้อ จ่ายค่าล็อกเกอร์ กดเครื่องดื่มจากตู้ เกือบทุกอย่างจ่ายได้ด้วยบัตรเดียว ครอบคลุมเกือบทั้งประเทศ สะดวกและดีงาม

อ่อ มันอาจจะมีร้านขายของฝากแถวๆที่จอดรถบัส (ความจำสมัยเกือบสิบปี) ซึ่งก็คิดว่ามีขายน้ำและของกินหละ

ที่อาบน้ำ

อันนี้ก็เป็นปัญหาหนักอกอยู่เหมือนกันว่าจะอาบที่ไหน เพราะปกติเซ็นโต (ที่อาบน้ำสาธารณะ) มันเปิดเที่ยงๆ ตอนเช้าก็จะอาบไม่ได้

เท่าที่ค้นหามาด้วยภาษาอังกฤษก็จะเจอพวก sport club อย่าง Run Pit (http://runpit.jp/ – ใกล้สถานี Takebashi) พวกนี้เปิดเช้า มีล็อกเกอร์ฝากของ แต่ว่าต้องเสียค่าสมาชิก และค่าใช้รายครั้ง (ซึ่งเราก็ไปวิ่งนานๆที บ้านไม่ได้อยู่ญี่ปุ่น เลยไม่อยากเสียเงิน)

ส่วนถ้าวิ่งตอนเย็นก็เปิด Google Maps แล้วหาด้วยคำนี้ “銭湯” มันก็จะแสดงผลหาโรงอาบน้ำมาให้ (มาญี่ปุ่นก็อย่าอายเลย คนอื่นเค้าก็ไม่ได้สนใจหรอก)

สรุปของเราคือวิ่งเสร็จ พักนิดหน่อยตัวแห้งก็เลยนั่งรถไฟกลับไปอาบที่ที่พักแทน 555+

อากาศ

ก็ขึ้นอยู่กับว่าไปช่วงไหน เราไปช่วงปลายพฤษภาคมก็อากาศร้อนนิดๆ แดดแรง (ไม่ต้องคิดถึงช่วงสิงหาหรือกรกฎา นั่นร้อนตับแตก) คิดว่าชุดก็คงจะต้องเตรียมไปให้เหมาะกับสภาพอากาศหละ

รูประหว่างทาง

นี่คือวิ่งไปถ่ายไป กลัวจะเสีย pace รูปเบลอบ้างเอียงบ้าง ก็แก้ตอนก่อนจะอัพบล็อกนี่หละ

นี่ฝั่งสถานี Tokyo วิวตึกระฟ้าสวยงาม แต่แดดก็แอบร้อนอยู่

หันไปก็จะเจอทัวร์จีนมาลง

มองตรงไปยังสถานีโตเกียว

มีบางส่วนที่ทางแคบ

มุมที่สวยของเส้นทางวิ่งนี้อีกจุด (นี่คือมีการวิ่งขึ้นเนินมาหละ ไม่ชันเลย)

จบการวิ่งแบบชิวๆ

สรุป

ส่วนตัวเราคิดว่าทางมันโอเคเลย วิ่งไปชมเมืองไป (หาเหตุผลให้ซื้อรองเท้าวิ่งใหม่ก็ได้ด้วย) ห้ากิโลเมตรแบบไม่ต้องหยุดไฟแดง อยู่กลางเมือง เดินทางสะดวก เหลือเพียงแต่ว่าจะขุดตัวเองจากที่นอนได้หรือเปล่าหละ 555+

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)