Photo Session with Fujinon XF23mm

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้รับงานมอบหมายจากเพื่อน HR มา คือถ่ายรูปเพื่อทำ PR ข้างในบริษัทกันเอง คราวนี้มีคอนเซปเข้ากับเทศกาลช่วงนี้คือ “สงกรานต์” แล้วเพื่อนข้าพเจ้าก็อยากได้พื้นหลังโล่งๆ ขาวๆ จะได้ใส่ตัวหนังสือเด่นๆชัดๆลงไป

แต่ระยะเวลามันกระชั้นชิดไปหน่อย คือบอกวันพฤหัส ให้ถ่ายวันศุกร์ ไม่ได้กลับบ้านไปเตรียมของมา (วันธรรมดาอยู่คอนโด) แต่ก็ยังดีที่ช่วงนี้หยิบ X-E2 กับ 23mm มาลองเล่นอยู่ ก็เลยเอาหละ ใช้แค่นี้ถ่ายหละกัน (เพื่อนเราก็เสนอให้ใช้กล้องบริษัทด้วย เป็นแคนอนรุ่นเก่าๆ – เลยบอกให้เอาติดมาด้วย เผื่อเกิดเหตุขัดข้อง)

เรื่องการหาแบบก็ให้เป็นหน้าที่ของเพื่อนเราไป (ก็คือเดินไปทุกชั้น มองหน้าพนักงานไปเรื่อยๆ – สุดท้ายได้พี่หนวดทีมเราเองมา แล้วก็เพื่อนของน้องในทีม) ส่วนเราก็ต้องมารับมือเฉพาะหน้าก่อน คือหาฉากขาวๆ โล่งๆ

ซึ่งตอนแรกเพื่อนเราเสนอจุดนี้มาให้…

IMG_1261

ซึ่งมันคือฉากไว้ฉายโปรเจคเตอร์นั่นหละ แต่ด้วยความคุ้นเคย(เพราะอยู่มานาน)เลยรู้ว่าแสงมันไม่พอ แถมไฟมันไม่ขาวอีก ต้องมาปรับทีหลังเยอะ ก็เลยต้องหาจุดอื่นแทน ซึ่งเราก็นึกถึงเป็นอันดับแรกคือห้องประชุมแบบใช้ได้หนึ่งชั่วโมงที่ชั้นข้าพเจ้าเอง

มาถึงวันจริง เพื่อนข้าพเจ้าก็หาอุปกรณ์มาพร้อมมาก ทั้งปืนฉีกน้ำ ทั้งขัน (ยังดีไม่มีปะแป้ง สาดน้ำกันนะ) ห้องประชุมที่เลื่อนโต๊ะไปติดขอบ สตูดิโอแบบง่ายๆเลยถูกสร้างขึ้นมา

12970568_10156751020185464_787717908_o

12922378_10156751020365464_77668845_o

เนืองจากไม่มีแฟรชและขาตั้งกล้อง การถ่ายก็เลยเป็นแบบถ่ายธรรมดา พยายามปรับรูรับแสงให้ไม่ตื้นไป เดี๋ยวจะเห็นหน้าคนไม่ชัด และก็ไม่แคบไป เพราะความเร็วชัตเตอร์จะต่ำเกินกว่ามือถือได้ (และก็จะเพิ่มนอยส์) เราเลยเลือกไว้ที่ F/4 ส่วนรูปก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่คม เลนส์ของฟูจิซะอย่าง

DSCF9618

นี่รูปทดสอบ ปรากฏว่าเสื้อสีฟ้าตัวนี้ตัดกันกับเสื้อส้มไม่แรงพอ

แต่บางรูปก็อยากให้มีมิติเล็กๆน้อย เลยขยายรูรับแสงไปหน่อย

DSCF9703-Edit

เนื่องจากแบบไม่ใช่มืออาชีพ (เราก็ไม่ใช่แนวถ่ายคนเก่งด้วย) ก็ต้องมีการบิวท์ให้ไม่เกร็ง (โดยเพื่อนข้าพเจ้านี่หละ) สังเกตุมาหลายคราวหละว่าคนยิ้มธรรมชาติกับตั้งใจ ยิ้มแบบธรรมชาติจะดูดีกว่า

อ่อ แล้วก็ปรับโหมดกล้องเป็นถ่ายต่อเนื่องด้วยนะ เพราะบางทีโมเมนต์การแสดงสีหน้ามันมาแค่บางจังหวะ

ถ้ากล้องมีโหมดโฟกัสหน้าคน เปิดไปด้วยก็ช่วยให้การถ่ายมันง่ายขึ้น ไม่ต้องเลื่อนจุดโฟกัสเอง

ส่วนการ post process เราไม่ทำโหมดหน้าเนียนนะ แต่จะลบพวกสิว แผลเป็นอะไรบ้างเล็กน้อย มีที่เจอคือเรื่องของ white balance คือเหมือนว่าถ้าแบบยืนกันคนละที แสงที่ได้ออกมามันก็ไม่เหมือนกัน โทนสีต่างกันด้วย ดังนั้นจะถ่ายกระดาษเทาไปก็อาจจะไม่ได้ผลกับรูปทั้งหมด ถ้าจะเอาแบบเพอร์เฟ็คจริงๆก็ควรใช้แสงจากแหล่งที่เราคุมได้จะดีกว่า (แต่เราไม่ใช่สายนี้ ไม่ซื้อไฟ ไม่ซื้อรีเฟล็กซ์แน่ๆ)

DSCF9709

ส่วนเรื่องเลนส์ ที่จริงแล้วเราว่าระยะ 23mm (35mm FF) นี่มันดูไม่เหมาะกับการถ่ายคนแบบตั้งใจ แต่ว่ามีความรู้สึกคือภาพที่ได้มันดูไม่บีบ ดูมีมิติกว่าเลนส์ระยะไกล ดูแล้วสบายๆ ซึ่งบังเอิญธีมมันออกสนุกอยู่แล้ว เลยพอไปกันไหว

เรื่องคุณภาพรูป เราว่าเลนส์ฟูจินี่มันดีเลย ถึงแม้จะแพงไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้แพงเวอร์เหมือนเลนส์ Full Frame ของค่ายอื่น เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า

วันนี้ก็ได้คำตอบอีกอย่างว่าเลนส์ช่วงกว้างมันก็พอถ่ายรูปportraitได้

 

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)