iPhone Smart Battery Case

What is it?

เจ้าสิ่งนี้มันคือเคสแบตเตอรี่ ยี่ห้อแอปเปิล สิ่งที่มันทำคือเป็นเคสที่ใส่แล้วชาร์จแบตไอโฟนได้

First Impression

เห็นรูปวันแรก… แอปเปิลมันทำอะไรมาเนี่ย ดูประหลาดเชียว เหมือนไอโฟนแบกเป้

ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องดีไซน์ที่มันแปลกๆ ตัวเคสมันยาวกว่าเคสปกติหน่อยนึง แต่ว่าพอใส่ไอโฟนเข้าไปแล้วมันรู้สึกหนักนะ คนอื่นก็บอก (หนักจนไม่ค่อยเหมือนไอโฟน)

ผ่านมาสี่ห้าวัน เริ่มรู้สึกว่าดีไซน์มันก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร เวลาใช้ก็ไม่ได้ใช้แบบเห็นด้านหลังตลอดเวลา

Who is it for?

คิดว่าคือคนที่พกไอโฟนทั้งวัน แต่หาที่ชาร์จไม่ได้ และไม่อยากได้ powerbank เกะกะ

ส่วนสิ่งที่เราตัดสินใจซื้อคือตอนไปเที่ยว ยิ่งเที่ยวแบบเต็มๆวัน กว่าจะกลับที่พักก็มืด (ไม่รวมแบบนั่งเครื่องลงมาเสร็จแล้วก็เที่ยวเลยนะ) แบบนี้ไอโฟนเราแบตมันไม่น่าจะรอด ปกติก็ต้องหา power bank มาต่อ ซึ่งพอต่อแล้วก็ใส่กระเป๋ากางเกงไม่ได้ (หรือวันไหนไม่มีเป้ ไม่มีที่ใส่ ก็เปิดโหมดแบตเหลืองตั้งแต่ 100% แล้วลุ้นเอา)

What’s Good about it?

ข้อดีของเคสแบตเตอรี่ทั่วๆไปคือ ไม่ต้องพกแบตสำรองให้เกะกะ… ก็ไม่ค่อยจริง เพราะว่าตอนใส่มันก็หนาเหลือเกิน จนก็ต้องใส่กระเป๋า เก็บไว้ใช้ตอนแบตใกล้หมด

แต่ว่าข้อดีจริงๆคือตอนชาร์จก็ใส่กระเป๋ากางเกงได้ หยิบจับสะดวกเพราะว่าทั้งแบตทั้งโทรศัพท์มันเป็นก้อนเดียวกัน ไม่ใช่แบตก้อนนึง โทรศัพท์แยก เชื่อมกันด้วยสายชาร์จ

ส่วนตัว Smart Battery Case ของแอปเปิล ข้อดีที่เพิ่มขึ้นมาคือ

  • ดูสถานะแบต (เป็นเปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่ไฟกระพริบสี่ดวง) ได้ที่จอไอโฟนเลย
  • หัวเป็น Lightning สามารถเสียบชาร์จกับปลั๊กได้เลย มันจะชาร์จให้ทั้งคู่
  • เนื่องจากเป็น Lightning ถ้าจะเสียบต่อกับคอมหรืออุปกรณ์เสริมอย่างอื่น (เครื่องเล่นเพลง) ไม่ต้องถอดเคส (อันนี้เจ้าอื่นทำไม่ได้แน่ๆ) ใช้งานพอร์ทนี้ได้เหมือนไม่ใส่เคส
  • รูปร่างกระทัดรัด จับถนัดมือ (เพราะมันไม่ได้อ้วนทั้งเคส)

พอใส่แล้ว มันจะชาร์จไอโฟนให้ก่อนจนเต็ม แล้วค่อยใช้แบตจากเคสจนหมด ซึ่งเราว่ามันก็สมเหตุผลดีนะ (แบตที่ควรเหลือรอดตอนสุดท้ายมันควรอยู่ที่โทรศัพท์มากกว่าในเคส เพราะไม่อย่างงั้นถอดเคสไปเครื่องดับ)

แบตในเคสอย่างเดียวอยู่ได้ประมาณ 8-9 ชั่วโมง ตามการใช้งานโซเชียวของเรา (ตอนแกะกล่องมาใช้ จะมีแบตให้ประมาณ 75% ก็คือซื้อมาแล้วใช้งานได้เลย)

What’s Bad about it?

ตรงตัวเลยคือ มันหนา และ หนัก แต่เราไม่มีของยี่ห้ออื่นมาเทียบ เลยไม่รู้ว่าจะหนาหรือหนักกว่านี้หรือเปล่า พกในกระเป๋ากางเกงได้ แต่ก็ตุงหน่อยๆ ถ้าเราใช้งานจริงถ้ามีกระเป๋าสะพายก็คงเก็บไว้ในนั้นก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนมาใช้เมื่อตอนแบตเริ่มจะหมด

อีกเรื่องคือแพง

เรื่องดีไซน์ขอไม่ออกความเห็นเยอะ เพราะเราคิดว่ามันเป็น Function over Form มันคงจะดีกว่าที่เค้าทำมาแบบให้บางๆ สวยๆ แต่แบตใช้ได้นานขึ้นสามสิบนาทีอะไรแบบนี้

แต่ยังไงของจริงมันก็ไม่น่าเกลียดขนาดนั้น

Fatal Flaw

รูเสียบหูฟัง ใส่กับหูฟังที่เรามีไม่ได้เลย อันที่เพิ่งซื้อใหม่ก็ไม่ได้หนามาก แต่เสียบแล้วติด พยายามเสียบก็ติดแน่นเลย (ตอนนั้นคิดฉลาดน้อย ใช้ไอโฟนดันกลับ ผลคือไอโฟนเป็นรอย โกรธแอปเปิล-ทั้งๆที่เป็นความผิดเรา)

ถึงแอปเปิลจะดันไปให้หูฟังไปใช้ lightning (ซึ่งเคสตัวนี้ใช้ร่วมกันน่าจะได้) แต่ก็ไม่ควรคิดพอดีตัว ให้ใช้แต่หูฟังที่ติดมากับกล่อง หรือต้องซื้อหัวแปลงเพิ่ม นี่ไม่ใช่ยุค iPhone 2G แล้ว

อันนี้เป็นเรื่องเดียวที่ไม่ชอบมาก จนแบบเขียนอีเมล์ไปหาป้าคุกเลย

อัพเดท: แอปเปิ้ลแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้ว ด้วยการขายอะแดปเตอร์ – Lightning to 3.5 mm Headphone Jack Adapter Mini Review

Should You Buy It?

ส่วนตัวแล้วเราว่ามันก็ดีนะ ดีไซน์ที่คนอื่นเห็นว่าแย่ๆกัน พอมาใช้จริงมันก็ไม่ได้ดูแย่ แถมพกพาสะดวกกว่าวิธีอื่นด้วย ยกเว้นแต่ว่ามันแพงมหาโหด ยิ่งราคาในไทยนี่ต่างกับ powerbank ทั่วไป 7 เท่า แถมประจุได้น้อยกว่าอีก (ถ้านับแต่สเปค ไม่นับคุณสมบัติการประสานกับไอโฟน)

ดังนั้นคำถามว่าควรซื้อไหม เราสรุปข้อเดียวเลยคือ… มีเงินเหลือ และอยากได้เคสแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้สะดวก(เกือบสุด)

แต่ถ้าใช้หูฟังที่ไม่ได้แถมมากับไอโฟน ความน่าซื้อก็จะลดลง

รภรัตน์

ปล. ซื้อที่ญี่ปุ่นราคา 3,500 บาท
ปล2. ก้อปสไตล์รีวิวของ Gizmodo มา เราว่ามันกระชับดี

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)