Panasonic Handy Toilette Slim

ซื้อจาก Yodobashi 6710 เยน (ตอนนี้เหลือ 6450) แพงอยู่เหมือนกันนะ

อันนี้คือหนึ่งในอุปกรณ์ใช้ดีจึงบอกต่อนะครับ

เห็นพี่ที่ทำงานใช้กันมานานแล้ว ทริปญี่ปุ่นเมื่อต้นปีก็เลยไปซื้อมาบ้าง ก็ที่ร้าน Yodobashi เจ้าเก่านี่หละ ส่งรูปให้พนักงานดู ก็อ่านภาษาอังกฤษไม่ออกอีก เลยต้องหารูปที่มีภาษาญี่ปุ่นเขียนไว้ถึงจะอ่านออก (ภาษาญี่ปุ่นทัพศัพท์ภาษาอังกฤษ… -_-‘) และพาไปแผนกของไว้ใช้ตอนเที่ยว ก็มีให้เลือกไม่กี่รุ่นหละ แต่กระผมหยิบรุ่นนี้มา

(ไม่ได้ถ่ายรูปตอนก่อนแกะมาแบบดีๆ ขอแปะรูปใน อตก. ก่อนหละกัน)

 

ว่ากันก่อนว่านี่มันคืออะไร มันดียังไง คือสำหรับคนรักสุขอนามัยแล้วเนี่ย การใช้ห้องน้ำในการทำธุระหนักแล้วบางทีมันมีแต่กระดาษ (โดยเฉพาะตึกสูง มีปัญหาเรื่องแรงดันน้ำ) ซึ่งการใช้กระดาษเนี่ยมันจะรู้สึกว่าทำความสะอาดได้ไม่หมดจด เกิดอาการแสบขึ้นมาได้ในบางที ก้าวต่อมาของวิวัฒนาการทำความสะอาดคือใช้ทิชชู่เปียก ซึ่งก็เปลืองทรัพยากรกระดาษ ครั้งนึงก็อาจจะต้องใช้หลายแผ่น ถ้าหมดก็ต้องวิ่งไปซื้อใหม่ (อาจจะไม่ทัน)

แต่ด้วยความสามารถและเทคโนโลยีของญี่ปุ่น* จึงได้มีการคิดค้นอุปกรณ์ทำความสะอาดในรูปแบบใหม่ออกมา มันคือเครื่องล้างก้นแบบพกพา!

(คาดว่าคนต้นคิดต้องไปเที่ยวยุโรปมาแน่ๆถึงได้คิดอยากทำ)

ตัวอุปกรณ์นี้คาดว่าใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับฝารองนั่งที่ฉีดน้ำได้ (ซึ่งก็คือปั้มน้ำและท่อเล็กๆเพิ่มแรงดันน้ำ) แต่ขนาดเพียงแค่กำมือนึง สามารถพกพาไปไหนได้อย่างสะดวกสะบาย (ใส่กระเป๋าถือคุณผู้หญิงได้) วิธีการใช้งานก็ง่ายมาก เพียงใช้ถ่าน AAA แค่สองก้อน เปิดฝา ใส่น้ำ ประกบกลับ แล้วก็กดปุ่ม แค่นี้น้ำก็จะพวยพุ่งออกมาแล้ว

คุณสมบัติ

  • แรงดันน้ำในโหมด HIGH 350 มล./นาที
  • แรงดันน้ำในโหมด LOW 230 มล./นาที
  • น้ำหนัก 230 กรัม
  • ขนาด (เก็บ) สูง 15.4 ซม. กว้าง 4.5 ซม. ยาว 4.5 ซม. (ขยาย) สูง 38 ซม.
  • ตัวเคสที่ใช้เก็บ สามารถใส่น้ำได้ 130 มล.

เมื่อขยายตัวเต็มที่พร้อมใช้งาน (ใส่น้ำตรงสีฟ้าๆนั่น)

อ่านสเปคแล้ว คือว่าทำไมต้องมีโหมด HIGH/LOW มาให้ด้วย แต่นี่เป็นเทคโนโลยีของญี่ปุ่น เราต้องเชื่อว่าเค้าคิดมาดีแล้วสิ

HIGH / LOW – คุณสามารถปรับระดับความแรงของการฉีดน้ำได้

ถ้าใช้เคสที่มาพร้อมกับตัวฉีด (130 มล.) โหมด HI ก็จะฉีดได้ยาวนานถึง 22 วินาที โหมด LOW ก็จะได้เพิ่มมาอีก 12 วิ คือ 34 วินาที เท่าที่ลองมาก็เพียงพอต่อการใช้งานนะ

นอกจากมันมีสองโหมดให้ตื่นตาตื่นใจแล้ว ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยที่คิดว่าจะมีแต่คนญี่ปุ่นคิดได้กันนะ

อย่างแรกคือปุ่มเปิดปิด คือมันก็คือปุ่ม HI กะ LO นี่หละ กดครั้งแรกเปิด ถ้าใช้ LO อยู่ อยากเปลี่ยนเป็น HI ก็กดได้เลย แล้วจะหยุดก็แค่กดปุ่มล่าสุดที่กดไป (ชอบดีไซน์แบบนี้ คือไม่ต้องมีปุ่ม OFF)

ใส่ใจทุกรายละเอียด

หัวฉีดน้ำสามารถเปลี่ยนได้! สำหรับคนชอบให้มันพ่นน้ำกว้างๆหรือแคบๆ (มโนเอง) ตอนที่แกะกล่องมานี่ตกใจเลย คือว่ารายละเอียดขนาดนี้ยังคิดกันได้เลย

เท่านี้ยังไม่พอ ในกล่องให้อุปกรณ์มาอีกสองชิ้น

มันคืออะไร

สงสัยๆว่ามันคืออะไร เลยดูรูปข้างกล่องไปเรื่อยๆ แล้วก็ถึงบางอ้อ คือว่าพอมันประกอบกันแล้ว ก็สามารถไปต่อกับขวดน้ำได้!

ณ จุดนี้ ก้มลงกราบคนคิดแล้ว

คือยังไม่รู้ว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงมันคืออะไร ทำไมต้องใช้น้ำเยอะขนาดนั้น (หรือหาน้ำไม่ได้ แต่เผอิญซื้อน้ำไว้กินอยู่พอดี; ใช้เสร็จแล้วก็กินน้ำจากขวดต่อ) แต่ว่าตอนนี้ยอมคนคิดแล้ว คือของใช้งานจุดประสงค์ไม่เยอะยังมีส่วนต่อขยายมาได้เลย สองพันที่ซื้อไปนี่เรียกว่าได้ฟีเจอร์มาคุ้มค่ามาก

ส่วนรีวิวการใช้งาน: ก็เหมือนกับที่ฉีดของฝารองนั่งนั่นหละ แต่ต้องจับแบบไม่ให้หล่น (ก็มีที่คล้องมือให้อีก) ตอนใช้ก็มีเสียงมอเตอร์เล็กน้อย (HI ดังกว่า LO) อย่าหันผิดมุมและอย่ากดเล่น เพราะมันจะพ่นน้ำไปทั่วห้องได้แม้น้ำจะหมดแทงค์ข้างนอก

สรุป

อุปกรณ์นี่ ช่วยให้คุณเพิ่มความอนามัยไปอีกขั้น (ถ้าเพิ่มสเปรย์ฉีดฝานั่งไปอีกอย่างนะ) เหมาะสำหรับการใช้ห้องน้ำสาธารณะ (ยกเว้น Terminal 21) เป็นของจำเป็นสำหรับการไปเที่ยวยุโรป (หรือเป็นของฝากติดมือไปให้คนไทยที่อยู่นู่นก็ได้)

ถ้าถามว่าคุ้มไหม ก็ยังเฉยๆนะ เพราะถ้าใช้แค่ทิชชู่เปียกก็ซื้อได้ตั้งร้อยห่อ เปลี่ยนกลิ่น เลือกแบบมีแป้งก็ได้

…แต่เจ้านี่มันมีน้ำฉีดเลยนะ

– รภรัตน์
ไม่เคยคิดว่าจะมารีวิวของสิ่งนี้

* ที่ดาวไว้เพราะคนไทยก็คงจบแค่ทิชชู่เปียกแล้ว (ซึ่งก็เพียงพอ 99.99%)

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)