Bali

Bali

บาหลี ดินแดนที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรม และรายล้อมด้วยธรรมชาติ นอกจากเที่ยวทะเลที่หลายๆคนนึกไว้ แต่จริงๆแล้วมันก็มีมากกว่านั้น

บาหลีเป็นเกาะใหญ่ของอินโดที่ยังนับถือฮินดูเป็นส่วนมาก วิถีชีวิตผู้คนที่นี่ก็ยังข้องเกี่ยวกับศาสนาอยู่เนืองๆ ตั้งแต่การแต่งกายที่ใช้ชุดประจำท้องถิ่นอย่างไม่อายชาติอื่น หรือจะเป็นการจัดกระทงดอกไม้บูชาเทพเจ้าทุกเช้า เราก็จะยังพบเห็นได้ในทุกๆที่

นอกจากนี้วัดก็ยังมีมากมาย ถึงขนาดที่ทุกครอบครัวมีวัดเป็นของตัวเอง แต่ทว่าความหมายของวัดนั้นจะต่างจากของไทย เพราะว่าขนาดสิ่งก่อสร้างขนาดเท่าศาลเจ้าเค้าก็เรียกกันว่าวัดแล้ว

อีกสิ่งที่ประดับขอบฟ้าก็คือภูเขาไฟลูกใหญ่ ที่ชื่อว่าอากุง (Agung) ที่สูงถึงสามพันหนึ่งร้อยเมตร แม้ว่าจะไม่เท่าฟูจิ (สามพันเจ็ดร้อยเมตร) แต่ก็เห็นโดดเด่นเป็นสง่าได้ทั่วทั้งเกาะ และที่ไหล่ภูเขาไฟก็เป็นที่ตั้งของมารดาแห่งวิหารเบซากีห์ ที่ประกอบไปด้วยวัดนับสิบ

ภูเขาไฟที่น่าสนใจอีกที่คือภูเขาไฟบาตัวร์ (Batur) ที่เกิดจากภูเขาไฟใหญ่ยุบตัว ทำให้เกิดทะเลสาบล้อมรอบภูเขาไฟลูกเล็ก

และที่น่าสังเกตคือ สิ่งก่อสร้างสไตล์บาหลี จะไม่สมบูรณ์แบบถ้าขาดหินภูเขาไฟ

เนื่องจากการที่เกาะมีภูเขาน้อยใหญ่ การเกษตรกรรมของที่นี่จึงต้องทำเป็นขั้นบันใด วิวทิวทัศน์ของนาขั้นบันไดก็เป็นอีกสิ่งที่นักท่องเที่ยวเข้ามาชมด้วยเช่นกัน

เมื่อถึงยามเย็น การได้ชมทิวทัศน์ตอนพระอาทิตย์ตกที่วิหารทานาล็อตก็เป็นประสบการณ์พิเศษอีกอย่างที่คุณไม่อาจจะลืมได้ในการเที่ยวบาหลี วัดที่ยื่นออกไปในทะเล การมองดูคลื่นซัดสาดฝั่งยามอาทิตย์อัสดงก็เป็นสิ่งที่รื่นรมย์ใจ

หรือหากอยากที่จะชมการแสดงพื้นบ้าน อีกสถานที่ที่แนะนำคือวัดอูลูวาตู ที่มีการแสดงระบำบูชาไฟ (Kecak) ณ ริมหน้าผา ก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับท่วงทำนองพร้อมๆกับชมแสงจากพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้ากลางทะเลได้เป็นอย่างดี

ความทรงจำเหล่านี้จะติดตรึงใจ ณ สถานที่ที่ชื่อว่า บาหลี

 

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)