ซากุระ ใบไม้แดง ไปถึงแล้วนะ… โอบาระ [Koyo 2010]

Obara

หลังจากเจอกระทู้พันทิปทำให้เวิ่นเว้อ ขวนขวายหาทางไปโดยรู้แต่ชื่อเมือง ในที่สุดก็ดั้งด้นไปถึงจนได้กับซากุระในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ติดตามชมกันได้เลยครับ

ตอนนี้เป็นเนื้อเรื่องตอนสุดท้ายแล้วหละครับ ตอนหน้าจะเป็นการเก็บตกที่เหลือๆแล้ว อันนี้เป็นเส้นทางที่อยู่นอกการท่องเที่ยวทั่วไปหาในหนังสือไม่ได้ ดังนั้นผมก็จะพยายามเขียนไว้ให้เป็นข้อมูลด้วยหละกันครับ

ทริปเที่ยวและชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

ตอนที่ 1: หนึ่งวันในเกียวโต

ตอนที่ 2: มากินซูชิไดกันเถอะ

ตอนที่ 3: ภูเขา ผืนน้ำ กับใบไม้เปลี่ยนสี ที่คาวากูชิโกะ

ตอนที่ 4: บ้านเก่า เมืองเก่า ทาคายาม่า

ตอนที่ 5: ตะลอนไกล ไปฮิโรชิม่า

ตอนที่ 6: ซากุระ ใบไม้แดง ไปถึงแล้วนะ… โอบาระ

ตอนที่ 7: เก็บตกแจแปน

ความเดิม https://roparat.com/2010/09/where-is-obara/

หลังจากไปเที่ยวฮิโรชิม่าเมื่อวาน วันนี้ก็เป็นวันกลับโตเกียวแล้ว แพ็คของเสร็จเรียบร้อยก็นั่งรถไฟจากโอซาก้า มาที่นาโงย่า

แต่ก็ด้วยความเหนื่อยจัดๆ ไปกันสองคน ก็หลับกันทั้งคู่ จนรถจอดที่นาโงย่าไปสักพักถึงจะได้สติแล้วก็รีบออกจากรถไฟในวินาทีสุดท้าย (จริงๆ) ก็เกือบจะไม่ได้มาที่นี้แล้ว หวุดหวิดไปจริงๆ

How to get there?

จากนาโงย่า ตามที่ hyperdia ได้ให้ไว้ก็คือเราจะไปขึ้นรถไฟสาย JR Chuo กัน แล้วก็ไปต่อใต้ดินสาย Tsurumai ไปลงที่ Akaike เพื่อที่จะนั่งรถไฟสาย Toyota Line เพื่อไปถึงสถานี Toyotashi

ดูแบบนี้แล้ววุ่นวายมาก แต่จริงๆก็ไม่ถึงขนาดนั้น เพราะว่าสาย Tsurumai กับ Toyota นั้นมันก็คือสายเดียวกันนั้นหละ พอถึงสถานี Akaike ก็ลง แล้วก็รอที่ชานชลาเดิม ไม่ต้องวิ่งหรือเดินไปไกล

ปล. การวางแผนที่มี Time Constrain ก็ใช้ Hyperdia ไปเลย เพียงแค่พิมพ์สถานีเริ่มต้น สถานีปลายทาง วันที่ และเวลา มันจะคำนวณให้เสร็จสรรพ ดังนั้นถ้าไม่ได้เริ่มจากโอซาก้าตารางก็อาจจะเปลี่ยนไปจากนี้ก็ได้นะครับ อย่างตอนขากลับนี่ก็นั่งใต้ดินไปถึงสถานีนาโงย่า ไม่ต้องต่อ JR Chuo เลย

แล้วก็อีกอย่างนึงคือ การมาวันแรกๆควรที่จะทำความเข้าใจกับป้ายบอกทาง เพราะว่าการเปลี่ยนรถที่นี้มันเป็นหลักนาที แล้วมันตรงมาก บางทีก็ต้องวิ่งตามป้ายไปเรื่อยๆเพื่อที่จะไปถึงที่เที่ยวแล้วมีเวลาเยอะๆ

เมื่อถึง Toyotashi แล้วสิ่งแรกที่มุ่งตรงไปคือ Tourist Center ก็ประสบตรงๆเลยว่าเค้าคุยภาษาอังกฤษไม่ได้ 555 แต่ก็พยายามคุยจนรู้เรื่องว่าไอ้ที่ map รูปกับป้ายรถเมล์คราวนู้นมันผิดไปนิดหน่อยหละ เหอๆ (จุด A คือ ป้าย 36)

แต่ถ้าจะไปแบบไม่ง้อ Tourist Center ก็พอถึงสถานี Toyotashi ออกจากสถานีแล้วเลี้ยวซ้ายเลย

หันกลับไปมองสถานีจะเป็นแบบนี้

แล้วก็ลงไปข้างล่าง หาป้ายรถเมล์เบอร์ 1

จากตารางทีี่อยู่ในบล็อคครั้งก่อนจะเห็นว่าในช่วงเช้ามันจะมีรอบ 6:50 8:30 10:40 12:50 ส่วนขากลับจากที่นู่นช่วงบ่ายจะมี 12:23 14:23 16:13 17:13 18:28 19:58 21:08 แต่ขอบอกว่าช่วงนั้นมืดเร็ว ก็ควรจะไปเช้าที่สุดเท่าที่ทำได้ และกลับประมาณสี่ห้าโมงเย็นก็น่าจะเพียงพอสำหรับ One day trip ได้แล้ว

รถบัสที่เรารอกันคือ สาย 2 ที่จะไปสุดสายที่ Kaminigi วิธีการคิดเงินก็เหมือนกับที่ทั่วๆไปคือดึงตั๋วตอนขึ้น แล้วจ่ายเงินตอนลง (ตอนแรกนึกว่าจะเป็นรถหวานเย็นซะอีก 555+)

Kaminigi

ที่หมายแรกที่จะไปกันวันนี้คือ Kaminigi นั่นหละครับ นั่งไปสุดสาย ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนึงก็ถึงแล้ว แค่ไปตามทางก็จะเจอกับซากุระ พร้อมๆกับใบไม้เปลี่ยนสีตามทาง

งาม

อันนี้ก็งาม

แต่อันนี้ก็ยังไปไม่ถึง highlight คือเนินเขาที่เต็มไปด้วยซากุระ

ไปช่วงซากุระบานจริงๆก็สู้แบบนี้ไม่ได้

รูปนี้ระหว่างทาง

เพลิดเพลินกับความงามจนพอใจแล้ว ก็ลงมาอีกป้ายนึงคือ Obara Okusa ซึ่งกำลังจัดงานเทศกาลกันอยู่ด้วย

Obara Okusa

ที่ไหนมีงาน ที่นั่นมีของกิน!

ที่ไปเจอมาที่นี่คือทาโกะยากิแบบกรอบ อร่อยมากกกก 500 เยน สิบสองชิ้น กินกันจนพุงกางเลยทีเดียว

กินเสร็จ ก็ถ่ายรูปกันต่อไป

พอเริ่มเบื่อซากุระ ก็ยังมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ถ่ายรูปเล่นๆกันอีก

เมื่อสมควรแก่เวลา (ที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย) ก็ต้องจำใจกลับไปนาโงย่า เพื่อไปโตเกียว

ปิดท้ายตอนนี้ด้วยภาพบอกสีสันแห่งใบไม้เปลี่ยนสีภาพนี้หละกันครับ

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)