โปรแกรมเถื่อน

เมืองไทย กฏอะไรคุณมีไป ผมแหกหมด

พอทำผิด ก็อ้อนวอนขอสังคมให้ช่วยเห็นใจ ทั้งๆที่รู้กฏตั้งแต่แรกแล้ว

แล้วก็รอ”ผู้อุปถัมภ์”มาช่วย รอดตัวครั้งนี้ไป

ไม่ค่อยจะเกี่ยวกับเรื่องที่จะพูดเท่าไหร่หรอกนะ แต่คือว่าบางทีเห็นแล้วก็อดไม่ได้เหมือนกัน (ได้ฟังคนจาก microsoft พูด แล้วพอมาอ่านบล็อกพี่เนยแล้วอยากเขียนบ้าง)

ในฐานะที่เคย(และกำลังจะ)เป็น developer ที่เคยขายโปรแกรมได้เงินมาด้วย มันก็มีเรื่องที่ขัดหูขัดตาเล็กน้อยเกี่ยวกับนิสัยการใช้งานเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเลคโทรนิคของคนไทย คือให้ความสำคัญกับฮาร์ดแวร์มากกว่าซอร์ฟแวร์

ดูตัวอย่างง่ายๆเลยคือโน้ตบุ้ค

งานคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะกี่ปีที่ผ่านมา ก็เห็นกันอยู่คนซื้อมากมายมหาศาล แต่ถ้าไปดูโบชัวร์ของแต่ละเจ้า สิ่งที่พบคือ (1)โน้ตบุ้คที่ขายมีแต่ของถูก และ(2)ไม่ลงโอเอสมาให้

ด้วย logic ที่มีอยู่กัน 99.99% คือ กรูซื้อถูกไว้ก่อน วินโดวส์ไม่ต้องลง เดี๋ยวให้[แฟน เพื่อน พี่ น้อง ลูก หลาน ที่ใช้คอมเป็น]ลงให้ นอกจากโอเอสก็ยังไม่พอ อยากแต่งรูปแอ๊บแบ้ว ก็ลงโปรแกรมราคาเหยียบแสนด้วยราคาร้อยห้าสิบบาท?แก้ไฟล์งานเพื่อจะเอาไปเสนอลูกค้าในโปรเจคหลายแสน ก็ลงด้วยโปรแกรมราคาแผ่นละร้อยห้าสิบ

ที่นี้ลองมาดูโทรศัพท์ราคาสองหมื่นห้าที่คนต่อคิวยาวจนเครื่องไม่พอขาย พอซื้อได้มาเสร็จ 99.99% ก็ทำการ”แหกคุก” บางคนก็เพื่อเอาไว้แต่งให้มันกลายเป็นไอโฟนจีน (อันนี้ไม่ได้ว่าอะไรนะ :P) แต่ที่เห็นๆคือเครื่องมักจะเต็มไปด้วยเกมราคา 30 บาท ซึ่งคิดเป็นราคาประมาณ 0.12% ของเครื่อง แต่ที่รู้ๆกันอยู่คือว่าไอ้โปรแกรมราคาถูกกว่าข้าวเที่ยงมื้อนึงนั้นพวกเราก็มักจะโหลด”ฟรี”กัน

นักธุรกิจเห็นอะไรกันไหมครับ?

ตลาดไอทีของผู้บริโภคประเทศไทยเป็นตลาดฮาร์ดแวร์อย่างเดียว

ส่วนผู้บริโภคเห็นอะไรกันหรือยัง?

ในมุมมองของธุรกิจ ถ้าการขายของอะไรที่ไม่ได้กำไรเลย ถ้าไม่ได้เป็นการกุศลเค้าก็คงไม่ทำกันหรอก

สมมุติว่าถ้าเกิดว่าไม่มีบริษัทในไทยที่ใช้ Microsoft Office เลย คิดว่า MS จะทำโปรแกรมที่ซัพพอร์ทภาษาไทยหรือเปล่า? (ปล. จริงๆคือก็ต้องทำ เพื่อที่จะได้หาลูกค้าที่เป็นบริษัทในไทยได้)

product ที่ต้องใช้ซอร์ฟแวร์ในการเติบโต มาเมืองไทยก็เจ๊งแน่ อย่างเช่น game console ทั้ง xbox, wii ที่รายได้ของบริษัทมาจากเกม ตัวเครื่องขายต่ำกว่าต้นทุน ก็โดนเมืองไทยแฮกไปหมด เค้าก็เอามาขายก็ขาดทุน จะขายก็กระไรอยู่ หรืออีกตัวอย่างคือ zune ที่รายได้มาจากการซื้อเพลงจาก marketplace เอามาในไทยก็รู้ๆกันอยู่ว่าเพลงโหลดมาจากบิททั้งนั้น

โอกาสที่จะเห็นซอร์ฟแวร์ต่างชาติที่เข้ามา localize ให้เหมาะกับเมืองไทยมันก็น้อย ยกเว้นมีภาคธุรกิจรองรับอยู่

เปรียบเทียบเหมือนกับว่าที่คนไทยโชคดีมีโปรแกรมใช้อยู่ก็เพราะว่าต่างชาติเค้าซื้อกัน ถ้าเมืองนอกเค้าไม่ซื้อ ธุรกิจก็คงไม่ลงมาเปิดตลาดที่เมืองไทยหรอก

กลับมามองคนไทยที่คิดจะทำอะไรขายคนไทยด้วยกัน ความต้องการที่ซอร์ฟแวร์ต่างชาติให้มาไม่ได้มันก็มีอยู่ แต่ถ้าเริ่มลงมือทำจนมันเสร็จ เอาไปขาย แล้วกลับเห็นว่ามันโดนแจกฟรีอยู่ หรือโหลดได้ตาม MBK คนทำจะรู้สึกอย่างไร?

คนเขียนโปรแกรมก็ต้องกินต้องอยู่เหมือนกันนะครับ

เราว่านะยังมีคนอยู่อีกมากที่มองว่าโปรแกรมมันเป็น”นามธรรม” ไม่สามารถจับต้องได้ พอสัมผัสไม่ได้ก็เลยรู้สึกว่ามัน”ไม่มีคุณค่า” (นอกจากโปรแกรมแล้วก็รวมไปถึง หนัง เพลง ebook ที่โหลดได้จากเน็ต)

แต่ลองนึกสิว่า ถ้าไม่มีโปรแกรมนี้ เราจะต้องทำงานแบบที่กำลังทำอยู่ได้อย่างไร?

ถ้าไม่มีเกมนี้ เราจะได้รับความสนุก ได้แพ้ชนะ ได้ความตื่นเต้นอย่างไร?

ถ้าคำตอบคือ”ไม่มี”… คุณเห็นคุณค่ามันแล้วหรือยัง?

แต่ถ้าคำตอบคือว่า”มี” และหนทางนั้นไม่ได้ใช้ของเถื่อนด้วย แล้วทำไมไม่เปลี่ยนไปใช้กันหละครับ?

คุณค่าอย่างถัดไปของการซื้อซอร์ฟแวร์คือ “บริการหลังการขาย”

– แก้บั๊กกวนใจ ที่ของเถื่อนไม่สัญญาว่าจะออกมาเมื่อไหร่

– เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างโปรแกรม good reader for ipad จากที่อ่าน pdf ได้อย่างเดียว ตอนนี้ก็ใส่ annotation ไปได้แล้ว หรือโปรแกรม TSwype ของคนไทย ที่เพิ่ม feature ทำให้พิมพ์ไทยง่ายขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้โปรแกรมเถื่อนก็ให้ไม่ได้

หนทางการใช้ของถูกหรือฟรี แต่ถูกลิขสิทธิ์ก็เป็นไปได้นะ แค่เราก็ต้อง”ฉลาด”

– follow twitter ของเว็บที่แจกโปรแกรมฟรี อย่าง freeappaday โปรแกรมบางอย่างที่เราอยากได้ บางครั้งมันก็ลดราคาหรือมีช่วงที่ให้ฟรี เว็บนี้หละที่ทำให้ได้เกมดีแจกฟรีมาบ่อยมาก

– ลงโปรแกรมอย่าง AppShopper ไว้ monitor โปรแกรมที่สนใจ

– ถ้าโปรแกรมที่อยากได้มันแพง ก็ลองหาประเภทที่ใกล้เคียงกันดู ถ้าราคามันแพงไม่สมเหตุสมผลเดี๋ยวก็จะมีคู่แข่งที่ให้ราคาดีกว่ามาแน่ๆตามกลไกตลาด

ตอนนี้เราก็ยังไม่ใช่ถูกลิขสิทธิ์ 100% แต่ตอนนี้แอปบนnexus one กับ ipad ก็ซื้อของแท้ทุกตัวแล้วนะ เครื่อง wii ที่เคยมีพอใช้แผ่นเถื่อนก็มีอัตราการเล่นเกมจบน้อยมาก ส่วน xbox 360 (ไม่แปลง) กับ ps3 จะซื้อเกมทีนึงต้องคิดหนักเหมือนกัน แต่พอเล่นแล้วก็รู้สึกคุ้มค่ากว่าของเถื่อน ยอมจ่ายเงินซื้อเกมที่ชอบ ก็เหมือนเป็นแรงส่งไปบอกว่าช่วยทำภาคต่อให้ด้วยนะ ส่วนตัว software บน mac ก็เหลือไม่กี่ตัวที่กำลังเปลี่ยนมาใช้ของมีลิขสิทธิ์ (MS Office ก็ใช้ของแท้แล้วนะ ซื้อกับบริษัทได้มาในราคาหลักร้อย)

ก็ยังเชื่อว่าคนเราเปลี่ยนแปลงกันได้ถ้ายังอยากเห็นโปรแกรมดีๆที่เหมาะกับคนไทย สร้างขึ้นโดยคนไทย

บ่นเพียงเท่านี้เน่อ

Roparat Sukapirom
Latest posts by Roparat Sukapirom (see all)